Tiết mục văn nghệ trong Lễ bế mạc SEA Games 31

Hôm nay, những người bạn quốc tế cuối cùng dự Đại hội cũng sẽ chào tạm biệt Việt Nam đầy lưu luyến.

Nhiều vị khách của SEA Games 31 đã nói lời cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam, đã vượt qua mọi khó khăn vì đại dịch để tổ chức một kỳ Đại hội quy mô, chu đáo, từ hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ lưu trú đến công tác tổ chức chuyên môn. Với Thể thao Việt Nam, chúng ta cũng đã có một kỳ SEA Games đầy dấu ấn, với 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ trong tổng số 523 bộ huy chương, xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp. Đã có 41 kỷ lục SEA Games được thiết lập, trong đó Việt Nam thiết lập 21 kỷ lục ở các môn Điền kinh, Cử tạ, Bơi… Đây đều là những môn Olympic cơ bản, phải cân, đo, đong đếm một cách chính xác bằng hệ thống máy điện tử, chứ không phải bằng “cảm tính” của trọng tài.

Đặc biệt, đây cũng là kỳ SEA Games thành công của các môn Olympic. Điển hình là Điền kinh, sự thành công của Điền kinh Việt Nam bắt đầu được tính từ SEA Games 28, tổ chức tại Singapore. Khi ấy chúng ta đứng thứ 2 với 11 HCV, 15 HCB, 8 HCĐ. Với sự đầu tư đúng hướng, 2 năm sau, Điền kinh Việt Nam vượt qua người Thái dẫn đầu toàn đoàn với 17 HCV, 11 HCB, 6 HCĐ. SEA Games 30, Điền kinh Việt Nam tiếp tục dẫn đầu với 16 HCV, 12 HCB, 10 HCĐ. Tại SEA Games 31, đội tuyển Điền kinh giành tổng cộng 22 HCV,14 HCB, 8 HCĐ, lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu Đại hội. Đây cũng là môn đóng góp nhiều HCV nhất cho Đoàn thể thao Việt Nam.

VĐV bơi Việt Nam cũng đã có kỳ SEA Games thành công khi vắng Ánh Viên nhưng các nam VĐV đã thi đấu xuất sắc mang về tới 11 HCV, 11 HCB, 3 HCĐ; Judo Việt Nam cũng thành công với 9 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Đặc biệt, các tay chèo nước chủ nhà đã có một kỳ SEA Games viên mãn với vị trí dẫn đầu ở nội dung Rowing với 8 HCV, 6 HCB, 2 HCĐ; Canoeing không hề kém cạnh khi dẫn đầu với 8 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Các đô vật Việt Nam cũng có một kỳ SEA Games xuất sắc với 17/18 HCV ở các nội dung thi đấu của Olympic. Ngoài ra còn có thể kể đến nhóm môn Olympic thành công tại SEA Games 31 là Xe đạp, Taekwodo, Thể dục, Bóng ném… Đây đều là các môn, nội dung thi đấu của Olympic mà kết quả thắng – thua không bị chi phối bởi yếu tố trọng tài hay các yếu tố ngoại lực tác động. Một điều đặc biệt nữa là chúng ta tiếp tục bảo vệ thành công 2 chiếc HCV của đội tuyển Bóng đá nữ và đội U23 nam…

Ngoài ra, đây cũng là kỳ SEA Games xuất sắc của nhiều môn thể thao mà tính khốc liệt ở các cuộc tranh tài, tính cạnh tranh sòng phẳng thể hiện rõ nhưng các VĐV của Việt Nam đã thi đấu nỗ lực và giành vị trí dẫn đầu toàn đoàn ở các môn như Karatedo, Pencak Silat, Muay, Thể dục Aerobic, Kurush… Nói như thế để thấy rằng, thể thao Việt Nam giành vị trí dẫn đầu toàn đoàn với 205 HCV là hoàn toàn xứng đáng và thuyết phục. Trao đổi với các phóng viên, Trưởng đoàn thể thao nhiều nước cũng chia sẻ rằng, thành tích của họ năm nay không tốt bởi quá trình tập huấn thi đấu tại SEA Games bị gián đoạn vì Covid-19, trong khi Việt Nam lại có sự chuẩn bị tích cực. Dù rất nhiều VĐV không được thi đấu và tập huấn nước ngoài nhưng giáo án huấn luyện tại các Trung tâm đã được cập nhật và đầu tư chu đáo để các VĐV giữ được thể lực và thành tích.

SEA Games 31 đã khép lại nhưng những dấu ấn về một kỳ Đại hội thành công cả về công tác tổ chức lẫn chuyên môn vẫn sẽ đọng lại mãi. Điều đó đã được bạn bè quốc tế ghi nhận và chúng ta, những người trong cuộc nên nhìn nhận khách quan và công bằng, tránh để tổn thương tới các vận động viên, những người đã mướt mát mồ hôi và thậm chí là cả máu để tập luyện thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

NGUYỄN THU SÂM

Share.

Comments are closed.