Đời sốngThể thao 24h

Vụ 11 cầu thủ U.21 Đồng Tháp bán độ: Đau xót vì chạy đua thành tích | Bóng đá Việt Nam

Cầu thủ trẻ sa lầy

Theo đó, tiền vệ H.V.T thừa nhận cùng một số cầu thủ Đồng Tháp hùn nhau 150 triệu đánh cược trên mạng với hình thức xỉu (2 bàn trở xuống) và thắng 133 triệu đồng, chia cho nhiều cầu thủ trong đội. Tiền vệ này sau đó bị Ban kỷ luật VFF phạt 5 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong 5 năm.

10 cầu thủ còn lại tham gia cá độ tại vòng loại U.21 quốc gia là N.N.T, N.A.P, V.M.T, L.N.H, G.S.N, T.H.N, C.T.H, D.V.L, K.T.T và T.C.M cùng bị đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá trong 6 tháng và phải nộp phạt số tiền 2,5 triệu đồng.

Án phạt sau đó còn có hiệu lực trên toàn thế giới, châu lục khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đều thống nhất với mức án mà VFF đưa ra. Tiền vệ H.V.T sau đó đã gần như đoạn tuyệt với bóng đá. Còn T.C.M – tiền vệ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam, cũng theo gia đình sang Mỹ, bỏ lại tương lai đầy tươi sáng.
Vụ 11 cầu thủ U.21 Đồng Tháp bán độ: Đau xót vì chạy đua thành tích - ảnh 1

Đội U.21 Đồng Tháp thời điểm đó phần lớn là trụ cột của đội 1

Được biết, 9/11 cầu thủ “dính chàm” này vốn được Đồng Tháp đăng ký thi đấu tại giải hạng nhất 2020 và đóng vai trò trụ cột. Việc mất gần đội hình chính khiến Đồng Tháp, từ chỗ được đánh giá rất cao trở nên yếu thế, lâm vào cảnh rớt xuống hạng nhì. Ngoài ra, toan tính dùng giải hạng nhất để làm nơi rèn chân cho cầu thủ với mục tiêu đưa U.21 Đồng Tháp vô địch giải U.21 quốc gia 2020 dự kiến tổ chức trên sân nhà cũng tan thành mây khói.

Trả giá quá đắt

11 cầu thủ U.21 Đồng Tháp dính chám thuộc thế hệ tài năng nhất mà bóng đá xứ Bưng Biền sản sinh ra được, sau lứa 1985 – 1986 của Phan Thanh Bình, Nguyễn Quý Sửu, Châu Phong Hòa, Đoàn Việt Cường… Cùng nhau, họ đã vô địch 3 giải trẻ liên tiếp gồm U.15 (2014), U.17 (2016) và U.19 (2018). Họ được kỳ vọng sẽ làm nòng cốt để đưa bóng đá Đồng Tháp trở lại V-League.

Tuy nhiên trong thời gian DFC trả cầu thủ lại cho Trung tâm huấn luyện đào tạo và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp để thi đấu vòng loại U.21 quốc gia 2019, các cầu thủ đã dính đến tiêu cực. Vào cuối tháng 8.2019, H.V.T đã làm đơn tường trình gửi lên BHL về lỗi lầm của bản thân và đồng đội.

Nhưng sau đó, HLV trưởng Bùi Văn Đông chỉ yêu cầu H.V.T viết đơn xin nghỉ lên cấp quản lý từ ngày 24.8 đến hết VCK U.21 quốc gia 2019. Lý do cho việc này không gì khác ngoài việc chạy đua thành tích.
Vụ 11 cầu thủ U.21 Đồng Tháp bán độ: Đau xót vì chạy đua thành tích - ảnh 2

Đồng Tháp giờ phải đá ở giải hạng nhì

Cần biết rằng, một số cầu thủ “dính chàm” khi đó vẫn được bao che để thi đấu VCK U.21 quốc gia 2019 tại Gia Lai, nơi U.21 Đồng Tháp đoạt huy chương đồng. Và đến ngày 10.2.2020, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Đồng Tháp đã làm tờ trình lên UBND tỉnh, xem xét đề nghị để đăng cai VCK U.21 Quốc gia 2020. Họ muốn các cầu thủ có một mùa bóng rèn chân ở giải hạng nhất, trước khi hướng đến danh hiệu vô địch ở giải trẻ trên sân nhà.
Vụ 11 cầu thủ U.21 Đồng Tháp bán độ: Đau xót vì chạy đua thành tích - ảnh 3

CLB Đồng Tháp đã sẵn sàng cho những cuộc chinh phục mới

Căn bệnh thành tích của những người có trách nhiệm với bóng đá địa phương đã không chỉ “giết chết” một lứa cầu thủ tài năng mà còn khiến đội 1 Đồng Tháp trở tay không kịp, phải rớt hạng trong đau đớn. Đó là bài học mà ngành thể thao Đồng Tháp cần phải xem xét thấu đáo, để tránh những vụ việc khác tái diễn trong tương lai.Nguồn: Thanh Niên