Một võ sĩ 13 tuổi tại Thái Lan có tên Phetmongkol Por Peenapat đã qua đời chỉ hai ngày sau trận đấu định mệnh diễn ra vào hôm 10/11. Cậu bị đấm gục ở hiệp thứ ba sau một chuỗi đòn của đối phương.

Một số ý kiến cho rằng trọng tài cần dừng trận đấu sớm hơn để hạn chế thương tổn cho Peenapat. Tuy nhiên, ông vua áo đen đã không làm vậy. Tay đấm nhí bất tỉnh và được đưa vào bệnh viện trong tình trạng xuất huyết não. Tại đây, dù đội ngũ y tế đã cố gắng hết sức, Peenapat vẫn không thể qua khỏi.

Hình ảnh về cậu bé xấu số Phetmongkol Por Peenapat.
Hình ảnh về cậu bé xấu số Phetmongkol Por Peenapat.

Càng đau buồn hơn khi báo giới tiết lộ hoàn cảnh của Peenapat. Vì nghèo khó, Peenapat phải tập luyện và lên đài khi mới lên 8 tuổi. Trước khi qua đời, cậu đã chơi hơn 170 trận đấu và được mô tả là “kiếm từng đồng bằng cách đặt mạng sống vào vòng nguy hiểm”. Tờ Thairath đưa tin, gia đình cậu bé xấu số dự định không khởi kiện giải đấu bởi lẽ con trai họ thiệt mạng khi đang thi đấu.

Cái chết của Peenapat làm dấy lên làm sóng phản đối mạnh mẽ tại Thái Lan. Vẫn biết Muay là quốc võ của xứ Chùa Vàng và là con đường giúp đổi đời cho hàng nghìn cậu bé nơi đây, tuy nhiên, có quá ít quy định để bảo vệ những võ sĩ nhí khi bước chân lên võ đài. Như trường hợp của Peenapat, cậu không hề đeo đồ bảo hộ như khi thi đấu tại một trận nghiệp dư thông thường. Không chỉ riêng Peenapat, còn hơn 15.000 đứa trẻ khác cũng phải tranh tài dưới điều kiện tương tự.

“Những đứa trẻ từ 12 đến 15 tuổi sẽ phải đăng ký và có sự cho phép của cha mẹ nếu muốn thượng đài. Trong mỗi trận đấu, các võ sĩ phải được trang bị đồ bảo hộ”, ông Gen Adulyadej Inthapong, Phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp Quốc gia về vấn đề thể thao cho hay. Được biết, một đạo luật khác cũng đang được thảo luận về việc cấm trẻ em dưới 12 tuổi thi đấu.

Tuy nhiên, việc ban hành những quy định mới liên quan đến việc lên đài của những võ sĩ nhí tại Thái Lan chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi ngay từ lúc này, những ý kiến trái chiều đã xuất hiện.

“Việc giới hạn độ tuổi thi đấu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nền công nghiệp thể thao. Những nhà lập pháp thiếu hiểu biết về Muay và đạo luật mới có thể khiến môn thể thao này thui chột tại Thái Lan. Cần nhớ rằng, cái chết của cậu bé mới là lần đầu tiên câu chuyện thương tâm này diễn ra và còn có sự tác động của nhiều yếu tố khác. Như trọng tài, ông ấy đã dừng trận đấu quá chậm”, luật sư Sukrit Parekrithawet phản bác.

Nhiều võ sĩ nhí tại Thái Lan phải lên đài từ rất sớm để kiếm tiền.
Nhiều võ sĩ nhí tại Thái Lan phải lên đài từ rất sớm để kiếm tiền.

Share.

Comments are closed.