Serie A là giải đấu được xem là nơi để các cầu thủ dưỡng già ở châu Âu. Nhìn vào danh sách những lão tướng ở các câu lạc bộ có thể thấy được điều này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều nghịch lý này ở giải đấu cao nhất Italy.

Ở Serie A, Gianluigi Buffon đang là cầu thủ già nhất khi anh đã 42 tuổi nhưng vẫn đang thi đấu tốt ở Juventus. Trong khi Ibrahimovic cũng đã 39 tuổi. Còn Ronaldo năm nay cũng đã 35 tuổi. Nếu ở những giải đấu khác chắn họ đã không trụ nổi. Có nhiều lý do để giải thích cho sự lạ lùng của Serie A.

Sự tiến bộ của khoa học thể thao

Có rất nhiều phương pháp để giúp kéo dài sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của các cầu thủ. Chẳng hạn như thay đổi phương pháp tập luyện hay chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh đã giúp các cầu thủ có thể thi đấu đỉnh cao thêm vài năm nữa. Điều đó giúp cho những cầu thủ như Ronaldo đã 35 tuổi nhưng vẫn được đánh giá có thể trạng như một cầu thủ 25 tuổi.

Chế độ tập luyện khoa học giúp Ronaldo cực kỳ sung mãn ở tuổi 35

Chế độ tập luyện khoa học giúp Ronaldo cực kỳ sung mãn ở tuổi 35

Serie A có ít tính cạnh tranh

Ở Serie A, người ta chú trọng đến chiến thuật hơn là chạy hùng hục như Premier League. Điều đó được chứng tỏ khi mà Italy là nơi sản sinh ra nhiều huấn luyện viên tài năng trên thế giới. Nói như vậy không có nghĩa là các cầu thủ ở Serie A lười di chuyển mà họ quan trọng đến chiến thuật của huấn luyện viên nhiều hơn. Chẳng phải vì thế mà Serie A đã sản sinh nghệ thuật phòng ngự Catenaccio nổi tiếng thế giới. Thế nên các lão tưỡng mới có nhiều cơ hội để thể hiện đẳng cấp của mình.

Áp lực thành công

Các câu lạc bộ ở Italy hầu như rất sợ thất bại nên họ thường sử dụng các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm. Những người này hầu hết đều trên 30 tuổi nhưng lại rất hợp với Serie A. Chẳng hạn như ở Inter Milan, vì áp lực thành công mà huấn luyện viên Antonio Conte đã đưa về những A. Vidal, A. Kolarov, A. Sanchez tất cả họ đều đã qua tuổi 30 nhưng vẫn còn thi đất rất tốt. Các ngôi sao trẻ ở giải đấu này liên tục nở rộ nhưng họ lại không chen chân được vào đội hình chính và liên tục phải chuyển đi nơi khác.

Ibra đã 39 tuổi nhưng vẫn quá quan trọng ở AC. Milan

Ibra đã 39 tuổi nhưng vẫn quá quan trọng ở AC. Milan

Điều này khá hợp lý khi Italy là một trong những quốc gia có tuổi thọ già nhất châu Âu, tổng thống của họ ông Sergio Mattarella năm nay cũng đã 79 tuổi nên không có gì là lạ khi Serie A có số lượng cầu thủ lớn tuổi nhiều nhất châu Âu.

AC. Milan đang là câu lạc bộ có độ tuổi trung bình thấp nhất Serie A với chỉ 24,9. Công cuộc trẻ hóa đội hình của đội chủ sân San Siro đang diễn ra khá thành công tuy nhiên họ cũng phải phụ thuộc Ibrahimovic, một ông lão đã 39 tuổi. Hay ở Juventus, hàng công của Lão bà thi đấu rất tệ mỗi khi thiếu vắng Ronaldo. Có thể kể đến một số cái tên khác như thủ môn S. Handanovic (36 tuổi) ở Inter Milan hay Giorgio Chiellini (36 tuổi) ở Juventus…

Ibrahimovic đang dẫn đầu danh sách ghi bàn ở Serie A với 7 bàn sau 6 trận, C. Ronaldo bám sát phía sau với 5 bàn thắng. Có thể khẳng định rằng Serie A là một giải đấu phù hợp để các ngôi sao thi đấu đỉnh cao những năm cuối sự nghiệp nhưng vẫn đem lại giá trị lớn cho câu lạc bộ chủ quản.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã đóng.