“SEA Games trở lại Việt Nam sau 19 năm vào tối 12/5 với màn trình diễn ánh sáng rực rỡ và pháo hoa ngoạn mục trước sự chứng kiến của hơn 20.000 khán giả chật cứng trên sân vận động Mỹ Đình”- tờ Straits Times mô tả.

“Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức tuyên bố khai mạc SEA Games 31, trước khi 11 vận động viên của nước chủ nhà – dẫn đầu là ngôi sao điền kinh Quách Thị Lan – thắp lên ngọn lửa tượng trưng cho 12 ngày thi đấu.

Bị hoãn lại từ tháng 11/2021 do đại dịch, đây sẽ là kỳ SEA Games đầu tiên được tổ chức kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Việt Nam – nước đăng cai Thế vận hội gần nhất vào năm 2003 – cũng như nhiều quốc gia ASEAN khác đang có những bước tiến tự tin để trở lại trạng thái bình thường.

Khán giả đã đến chật cứng khán đài để cổ vũ các bộ môn thi đấu sớm chẳng hạn như bóng đá hay nhảy cầu. Nhiều khán giả tại Việt Nam không thấy đeo khẩu trang.

Đây cũng là hình ảnh tại Mỹ Đình, nơi người dân địa phương bắt đầu kéo đến khoảng 90 phút trước khi buổi lễ khai mạc SEA Games 31 bắt đầu” – tờ Straits Times tiếp tục.

Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ. Ảnh: Reuters.

Đoàn thể thao Singapore với 427 vận động viên tham gia tranh tài ở 33 trong tổng số 40 môn. Chủ tịch Hội đồng Olympic quốc gia Singapore Tan Chuan-Jin cũng có mặt trên sân để cổ vũ cho đội tuyển.

Tờ Straits Times dẫn lời võ sĩ Sheik Farhan (Pencak Silat, Singapore) cho biết: “Thật khó tin sau 3 năm chúng ta lại có mặt tại SEA Games 31. Cùng đồng đội và đồng hương bước vào sân vận động Mỹ Đình, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi mang theo lá cờ của tổ quốc mình”.

Còn vận động viên Sinnathurai nói thêm: “Chúng tôi tin rằng lễ khai mạc hoành tráng tối nay sẽ tạo tiền đề cho một kỳ SEA Games tại Hà Nội đầy thú vị trong những tuần tới”.

“Buổi lễ khai mạc có hơn 1.000 nghệ sĩ biểu diễn, chủ yếu là các nghệ sĩ địa phương và sinh viên nghệ thuật, đặt trên một bối cảnh ấn tượng được tăng cường bởi công nghệ thực tế ảo tăng cường” – nhật báo Singapore tiếp tục: “11 quốc gia Đông Nam Á tham dự, cũng như biểu tượng của 40 bộ môn thể thao tranh tài tại Đại hội, được trình chiếu theo phong cách tranh dân gian Đông Hồ truyền thống của Việt Nam.

Trong số các vận động viên đẳng cấp thế giới tham dự sự kiện phải kể tới nhà vô địch Olympic Panipak Wongpattanakit (Thái Lan, taekwondo) và Hidilyn Diaz (Philippines, cử tạ), cũng như kỷ lục gia châu Á Ernest Obiena (Philippines, nhảy sào).

“Đối với những người hâm mộ ở Singapore, lễ khai mạc tại Hà Nội sẽ là tiền đề cho những gì họ chờ đợi khi Singapore đăng cai SEA Games vào năm 2029.

Đại hội thể thao 2029 sẽ đánh dấu lần thứ năm Singapore tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á sau các năm 1973, 1983, 1993 và gần đây nhất là vào năm 2015. Khi đó, đoàn chủ nhà Singapore giành được thành tích tốt nhất từ trước đến nay – với 84 Huy chương Vàng, 73 Bạc và 102 Đồng” – tờ Straits Times chốt lại.

Sân khấu hoành tráng tại lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: AFP.

Quy Hưng

Share.

Comments are closed.