Sáng 13/12 trên sân vận động Mỹ Đình, giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 bước vào ngày thi cuối. Đường chạy 10.000 m nữ vắng bóng kỷ lục gia Nguyễn Thị Oanh khi cô gái người Bắc Giang quyết định rút lui phút chót nhằm giữ sức cho nhiều giải đấu quan trọng năm 2022.

Tuy nhiên, trên đường chạy này, vẫn còn sự xuất hiện của nhà vô địch SEA Games 30 Phạm Thị Huệ (số đeo 83, ảnh) hay á quân Phạm Thị Hồng Lệ (số đeo 257).

Sau 24 vòng sân, Hồng Lệ cán đích đầu tiên với thời gian 34 phút 1 giây 59, phá kỷ lục quốc gia của Nguyễn Thị Oanh lập tại giải năm ngoái với thông số 34 phút 8 giây 54.

Ngay sau hiệu lệnh bắt đầu, Hồng Lệ (ảnh) và đồng đội Diệp Thị Thanh Phương (số đeo 246) đã tách đoàn. Tuy vậy, sau khoảng 3 vòng đua, Thanh Phương bỏ cuộc vì chấn thương và Hồng Lệ một mình một đường đua.

Khi Hồng Lệ tỏ ra quá mạnh, cuộc tranh huy chương nhóm sau diễn ra quyết liệt giữa 4 vận động viên Lò Thị Thanh, Đoàn Thu Hằng, Bùi Thị Thu Hà và Phạm Thị Huệ.

Khi còn 5 vòng sân, nhà vô địch SEA Games Phạm Thị Huệ đã bỏ cuộc. Cô cho biết không đủ thể lực để tiếp tục, do vừa trở lại đường đua sau khi sinh em bé cuối năm 2020. Cô là vận động viên thứ hai bỏ cuộc ở nội dung này.

Nhiều vận động viên khác cũng gặp vấn đề thể lực. Họ được động viên để hoàn thành phần thi. Khó khăn đến cả với những VĐV kỳ cựu lẫn nhóm tiềm năng cho thấy sự khốc liệt của đường chạy 10.000 m.

Ngay cả người dẫn đầu Hồng Lệ cũng bị đau khi đi được 2/3 quãng đường. Cô nén đau, nhăn nhó và cố gắng hoàn thành bài thi.

Khi còn một vòng cuối, Hồng Lệ bứt tốc, vượt qua nhóm thứ hai tới hơn một vòng sân. Cô dồn sức cho những bước chạy cuối trước khi đổ gục ngay vạch đích.

Cô gái nhỏ bé gần như kiệt sức và nôn khan. Cô phải nhờ đến sự chăm sóc của huấn luyện viên và đồng đội. Hình ảnh này làm người hâm mộ nhớ đến khoảnh khắc Hồng Lệ bị kiệt sức, phải truyền nước sau khi giành HCĐ marathon tại SEA Games 30 trên đất Philippines.

“Tôi rất vui khi đã phá kỷ lục và có thể tạo được một cột mốc gì đó trong sự nghiệp của mình. Điều tôi hài lòng nhất là phá kỷ lục quốc gia và giành HCV. Khi còn khoảng 7 vòng, tôi rất lo vì hôm trước thi 5.000 m đã gặp vấn đề ở hông. Khi về đích, hoàn thành mục tiêu nên tôi rất vui”, Lệ chia sẻ.

Minh Chiến – Tiến Đạt

Share.

Comments are closed.