FIFA kiếm được ở Qatar nhiều hơn 1 tỷ USD so với kỳ World Cup trước.

FIFA kiếm được ở Qatar nhiều hơn 1 tỷ USD so với kỳ World Cup trước.

Doanh thu mà FIFA công bố tối 20/11 (giờ Hà Nội) cao hơn 1 tỷ USD so với những gì tổ chức này kiếm được từ kỳ World Cup trước diễn ra tại Nga 2018. Doanh thu của FIFA còn tăng cao hơn nữa. khiến họ thực hiện các giao dịch thương mại quan trọng với chủ nhà.

FIFA cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể ở Qatar do giải đấu chủ yếu được tổ chức ở cùng một thành phố. Tất cả 8 sân vận động tổ chức World Cup đều nằm trong bán kính 50 km xung quanh thủ đô Doha. Điều này cho phép đội chủ nhà tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở hạ tầng, bao gồm các trung tâm truyền thông và khách sạn, giúp FIFA cắt giảm chi phí đi lại mà họ vốn đã chịu trách nhiệm.

FIFA tính toán doanh thu cho một kỳ World Cup theo chu kỳ bốn năm. Trong giai đoạn 2015-2018 với World Cup được tổ chức tại Nga, công ty tổ chức quyền lực nhất làng bóng đá đã kiếm được 6,4 tỷ USD.

Theo dõi người giám hộ, doanh thu của FIFA có thể đạt 10 tỷ USD trong 4 năm tới nhờ chiến lược tài chính mới cho bóng đá nữ và việc mở rộng World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico. Đây là lần đầu tiên World Cup có 48 đội tranh tài so với chỉ 32 đội vào thời điểm này.

    FIFA kiếm được hơn 7 tỷ USD trong quá trình tổ chức World Cup 2022.

FIFA kiếm được hơn 7 tỷ USD trong quá trình tổ chức World Cup 2022.

Đổi lại, FIFA sẽ trả cho ban tổ chức, tiền thưởng, chi phí đi lại, ăn ở cho các đội và nhân viên hỗ trợ. Họ cũng trả tiền cho một quỹ kế thừa để giúp phát triển môn thể thao này ở Qatar sau khi World Cup 2022 khép lại.

440 triệu USD là tổng giá trị tiền thưởng FIFA sẽ trao cho các đội tuyển tại World Cup 2022. Trong đó, đội vô địch sẽ nhận được 44 triệu USD. Con số này không đáng kể so với những gì FIFA thu được.

FIFA “ăn nên làm ra” nhưng Qatar bị cho là lỗ nặng. GDP của Qatar chỉ khoảng 180 tỷ USD vào năm 2022. Nhưng nước chủ nhà chi tới 230 tỷ để tổ chức kỳ World Cup đầu tiên vào mùa đông.

Để hình dung con số khổng lồ, nó lớn gấp gần 20 lần số tiền mà Nga đã bỏ ra để tổ chức World Cup 2018, và ở mức độ tổng quát hơn là gần gấp 5 lần tổng chi của 7 đội vào chung kết gần nhất. .

Với việc FIFA không chia sẻ doanh thu từ bản quyền truyền hình, tiền tài trợ và thậm chí cả tiền bán vé trận đấu, Qatar được xác định trước là sẽ lỗ nặng.

Zing từ Qatar: CĐV Ecuador tràn đầy tự tin sau trận thắng đội nhà Người hâm mộ đại diện Nam Mỹ tỏ ra lạc quan vào khả năng đi tiếp sau chiến thắng 2-0 trước đội chủ nhà Qatar ở trận mở màn World Cup 2022 vào đêm 20/11.

Hiểu Phong

.

Nguồn tổng hợp

Share.

Comments are closed.