SINGAPORE – Media OutReach – The Microsoft AI for Accessibility (AI4A) Hackathon 2023 (Cuộc thi Hackathon trí tuệ nhân tạo của Microsoft dành cho khả năng tiếp cận- AI4A) 2023 là sự kiện thường niên dành cho các đội ở châu Á – Thái Bình Dương để giải quyết các vấn đề và xây dựng giải pháp cho một xã hội toàn diện và dễ tiếp cận hơn. Trong năm 2023, 119 đội sinh viên chưa tốt nghiệp đến từ các trường đại học ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam đã tạo ra các ứng dụng giải quyết những thách thức thực tế dành cho người khuyết tật.

Caption: Team Prambanan from Telkom University in Indonesia at the 2023 Microsoft AI for Accessibility Hackathon

Các đội giành được giải thưởng của cuộc thi gồm:

Đội Indonesia Prambanan đến từ Đại học Telkom đã phát triển Katakan AI (có nghĩa là “Nói AI” trong tiếng Bahasa Indonesia), một giải pháp độc nhất vô nhị giúp những người khiếm thính giao tiếp ảo một cách hiệu quả hơn. Với việc kết hợp các tính năng của Azure Cognitive Services, Microsoft Translator và hộp trò chuyện AI, nhóm đã thiết kế một ứng dụng nền tảng di động và máy tính để bàn độc lập, cũng như một phần bổ trợ trình duyệt cho các công cụ họp ảo khác. Với hình thức làm việc kết hợp ở đây để ở lại, giải pháp tất cả trong một (all-in-one) nhằm mục đích giúp họ tận hưởng một môi trường làm việc hiệu quả hơn.

Tại Philippines, Đội Cognitics đến từ Lyceum của Đại học Philippines – Batangas đã phát minh ra một vòng đeo tay thông minh [đeo trên cổ tay] để chủ động quản lý thuốc thông qua công nghệ đo lường tâm lý. Kết hợp AI với công nghệ đo lường tâm lý, sản phẩm ứng phó khẩn cấp này cung cấp một phương tiện nhanh chóng để phát hiện các trường hợp khẩn cấp và quản lý thuốc cần thiết.

Đội A-EYE đến từ Đại học Teknologi Malaysia đã phát triển một nguyên mẫu ứng dụng để giúp người đi bộ khiếm thị băng qua đường và điều hướng giao thông một cách an toàn. Bằng cách sử dụng Azure Custom Vision, nguyên mẫu đang hoạt động này sẽ cảnh báo cho những người khiếm thị để tránh va chạm với một vật thể.

Đội WRAP của Trường Điện toán, thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển NAVI, một ứng dụng điều hướng được thiết kế để hỗ trợ những người khiếm thị tự tin đi lại. NAVI cung cấp hướng dẫn tuyến đường bằng âm thanh và sử dụng công nghệ AI để phát hiện vật cản và vạch kẻ đường trong thời gian thực, thông qua camera của điện thoại thông minh. Hơn nữa, ứng dụng chấp nhận đầu vào bằng giọng nói để điều khiển một cách thuận tiện và cung cấp giao diện thân thiện với người dùng với màn hình lớn và phản hồi bằng âm thanh, đảm bảo dễ sử dụng cho người dùng.

Từ Sri Lanka, Đội Hear Me, Học viện Công nghệ Thông tin Sri Lanka đã giới thiệu Hear Me, một ứng dụng tự học dựa trên thực tế tăng cường (AR) dành cho trẻ khiếm thính. Nền tảng tương tác này cung cấp môi trường học tập phong phú giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và phát triển nhận thức, chứng tỏ đây là nguồn tài nguyên vô giá giúp trẻ giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu.

Tại Thái Lan, Đội DEVA đến từ Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi đã giới thiệu Neon, một trình tạo bản trình bày hỗ trợ AI để hỗ trợ những người khiếm thị, nêu bật ảnh hưởng sâu sắc của công nghệ đối với việc nâng cao tính độc lập và chất lượng cuộc sống của những người khiếm thị.

Đội ATP đến từ Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) tại Việt Nam đã giới thiệu AI SpeechCompanion, một ứng dụng hỗ trợ những người nói lắp. Giải pháp tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa phù hợp với khả năng của mỗi người bằng cách cho phép họ ghi chú, luyện nói và nhận được sự khuyến khích. Điều này sẽ cho phép những người nói lắp trở nên tự tin hơn, trao quyền chủ động cho họ trong cuộc sống hàng ngày.

Bà Pratima Amonkar, Chủ tịch D&I và Khả năng tiếp cận của Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho biết: ” Với hơn 1,3 tỷ người khuyết tật trên thế giới và 690 triệu người khuyết tật ở châu Á – Thái Bình Dương, việc đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ chưa bao giờ cấp bách hơn thế. Trí tuệ nhân tạo hòa nhập trao quyền cho những người khuyết tật, cho phép họ tham gia đầy đủ vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bao gồm giáo dục, việc làm và tương tác xã hội. Nó thúc đẩy các cơ hội bình đẳng, giảm bớt thành kiến ​​và phá vỡ sự bất bình đẳng mang tính hệ thống”.

Bà Pratima Amonkar nhấn mạnh: “Tôi rất tự hào khi thấy thế hệ doanh nhân và nhà phát triển tiếp theo nắm lấy tính toàn diện thông qua các chương trình như cuộc thi Hackathon trí tuệ nhân tạo của Microsoft dành cho khả năng tiếp cận. Cùng nhau, chúng tôi đảm bảo mọi người đều có thể phát triển, đóng góp và hưởng lợi từ tiềm năng biến đổi của AI”.

Báo cáo vấn đề và chiến thắng cuộc thi hackathon

6 tổ chức phi lợi nhuận đến từ 7 quốc gia đã đóng góp báo cáo các vấn đề, gợi ý và đưa ra các vấn đề để các sinh viên đại học tham gia giải quyết. Các đội đã xây dựng các giải pháp sáng tạo và ứng dụng hỗ trợ AI trên Microsoft Azure và trình bày chúng trước hội đồng giám khảo từ cả lĩnh vực kỹ thuật và phi kỹ thuật. Các đội chiến thắng ở mỗi quốc gia có thể thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về khả năng tiếp cận, thiết kế các giải pháp sáng tạo độc đáo và thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro để theo đuổi việc tạo ra giá trị cho người khuyết tật. Các đội cần thể hiện tác động trong thế giới thực, mô hình kinh doanh và kế hoạch tiếp cận thị trường để đưa ra các giải pháp của họ.

Được phân loại thành các hạng mục: Cuộc sống hàng ngày, Việc làm, Giao tiếp và Giáo dục, chúng cung cấp cho sinh viên những kịch bản và tình huống xác thực mà người khuyết tật phải đối mặt. Các thử thách trong Cuộc sống hàng ngày bao gồm các chướng ngại vật mà gậy trắng không thể phát hiện được, sử dụng máy rút tiền tự động, ứng dụng kỹ thuật số, thiết bị nấu ăn và chải chuốt cá nhân. Trong hạng mục tìm Việc làm, các tuyên bố bao gồm việc phù hợp với công việc, đào tạo, đánh giá, hỗ trợ phỏng vấn và điều hướng nơi làm việc. Trong phần Giao tiếp, sinh viên khám phá cách giải thích các nét mặt trong hội nghị truyền hình, tự động hóa liệu pháp ngôn ngữ và trong Giáo dục, giúp việc học tập có thể tiếp cận được với các cộng đồng nông thôn

Hashtag: #Microsoft

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Microsoft

Microsoft (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch Nasdaq, New York, Mỹ, với mã “MSFT” @microsoft) cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của đám mây thông minh và điện toán biên thông minh. Sứ mệnh của Microsoft là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn.

Hashtag: #Microsoft

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.Nguồn: Media OutReach Newswire – Đơn vị phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung thông báo này.

Share.

Comments are closed.