Bình luậnBóng đáSự kiện

Chủ tịch Laporta: ‘Barca phải thắng dù không còn Messi’

Hôm qua, tôi đã gọi cho các cầu thủ Barcelona. Tôi tin rằng đây là thời khắc quan trọng trong lịch sử CLB. Tất cả cầu thủ đều chờ đợi Messi trở lại tập luyện, nhưng tôi nói rằng điều này sẽ không xảy ra. Barca phải tiếp tục chiến thắng dù không còn Messi trong đội hình.

Tôi yêu cầu tất cả phải thi đấu với nỗ lực cao nhất. Họ phải đảm bảo rằng sẽ chơi với sự đoàn kết và tinh thần đồng đội. Barca cần đạt được sự kết nối, thống nhất giữa các cầu thủ trẻ cùng những ngôi sao mới đến CLB. Họ có vai trò vô cùng quan trọng với Barca lúc này.

Chúng tôi đều có niềm tin rằng Barca có thể duy trì vị thế của CLB. Chúng tôi tin dù không có Messi, Barca vẫn đủ sức cạnh tranh các danh hiệu và tiếp tục thành công“, Chủ tịch Joan Laporta trả lời trong cuộc họp báo trưa 6/8 (giờ địa phương).

Chủ tịch Laporta dành lời tri ân cho Messi.

Tối qua 5/8, Barcelona tuyên bố chia tay Lionel Messi. Dù cả hai đồng thuận với bản hợp đồng mới kéo dài 5 năm, nhưng đội bóng xứ Catalunya không thể ký tiếp với hợp đồng của Messi bởi rào cản tài chính từ LaLiga.

Cụ thể, ban điều hành giải yêu cầu các CLB không được có quỹ lương vượt quá 60% doanh thu. Quỹ lương của Barca ước tính là 443 triệu euro, cao hơn 110% so với quy định.

Do chưa thể bán những cầu thủ hưởng lương cao như Antoine Griezmann, Gerard Pique hay Ousmane Dembele, nên Barca không đủ điều kiện đăng ký Messi cho mùa giải mới. Quyết định chia tay được Laporta lý giải là vì lợi ích của CLB.

Theo người đứng đầu Barca, Messi luôn muốn ở lại, bởi anh coi Barca là gia đình của mình. “Cậu ấy luôn muốn ở lại. Messi biết đây là nhà của mình. Di sản Messi để lại cho Barca thật tuyệt vời. Cậu ấy là cầu thủ hay nhất lịch sử CLB. Tình yêu giữa Messi và Barca là điều không thể thay đổi“, Laporta chia sẻ.

Vì tình yêu với Barca, Messi không đòi hỏi nhiều ở bản hợp đồng mới. Theo Laporta, Messi không có yêu cầu quá đáng, không đặt CLB vào thế khó. Cả hai đã đạt thỏa thuận nhưng không thể ký hợp đồng. “Messi đã làm mọi thứ có thể, không có gì để trách móc cậu ấy cả“, Laporta nói.

Messi chia tay Barca sau hai thập kỷ gắn bó.

Ngoài ra, việc Messi ra đi ở mùa hè này đều nằm ngoài dự liệu của các cầu thủ Barca. “Messi đã ở CLB nhiều năm, thi đấu với nhiều cầu thủ. Sẽ là một cảm giác xa lạ và buồn bã với các cầu thủ khi cậu ấy ra đi.

Họ là những cầu thủ chuyên nghiệp, đã chứng tỏ tài năng của mình đủ sức đưa Barca đến thành công. Nhưng việc Messi ra đi nằm ngoài dự đoán của họ. Giờ là lúc Barca đối mặt với thử thách, tìm cách chiến thắng những giải đấu chúng tôi tham dự“, Laporta nói.

Barca sẽ rất buồn, nhưng các cầu thủ đều chuyên nghiệp. Họ cần chứng tỏ năng lực của mình. Quyết định đã được đưa ra. Tôi không còn gì để nói thêm về điều này. Barca cần thời gian để khắc phục các vấn đề tài chính”.

Tuy nhiên, Laporta cũng tiếc nuối khi Messi không thể có lễ chia tay với Barca ngay lúc này. 16 mùa giải gắn bó, Messi giành 35 danh hiệu cùng Barca, phá mọi kỷ lục trong lịch sử CLB.

Barca sẽ tổ chức lễ chia tay cho Messi. Chúng tôi luôn muốn tri ân Messi mỗi ngày. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Chúng tôi hy vọng có thể tổ chức lễ chia tay cho Messi vào một ngày nào đó. Cậu ấy xứng đáng với sự tôn vinh này“.

Sau cùng, Chủ tịch Laporta từ chối đề cập đến tương lai của Messi. “Messi sẽ đi đâu? Hãy hỏi cậu ấy và người đại diện. Tôi không thể thay mặt Messi để nói về vấn đề này“.

Hồng Nam