BẮC KINH, 26/06/2023 /PRNewswire/ — Tại lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp định Tài chính Toàn cầu Mới tại Paris vào hôm thứ Sáu, Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang phát biểu rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển.

Được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh này nhằm mục đích tìm hiểu hiện trạng và triển vọng của hành động chống biến đổi khí hậu và cải cách hệ thống tài chính quốc tế.

Lễ bế mạc thu hút hơn 60 nguyên thủ quốc gia, chính phủ và các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif.

Hành động chống biến đổi khí hậu

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị kêu gọi những nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, giải quyết vấn đề nợ của các nước đang phát triển và thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Tổng thống Macron phát biểu vào hôm thứ Sáu rằng các quốc gia giàu có đã hoàn tất cam kết tài chính về biến đổi khí hậu trị giá 100 tỷ USD quá hạn cho các nước đang phát triển và tạo ra một quỹ cho đa dạng sinh học và bảo vệ rừng.

Ông Li phát biểu vào hôm thứ Năm khi đưa ra nhận xét về quá trình chuyển đổi năng lượng rằng Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và carbon thấp đồng thời tham gia với tinh thần trách nhiệm trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước khác và tuân thủ các nguyên tắc cùng có lợi và hợp tác cùng có lợi, lấy đổi mới công nghệ làm động lực cốt lõi, từ đó thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác năng lượng sạch toàn cầu, cùng nhau tạo nên một trái đất xanh sạch đẹp, ông nói thêm.

Cải cách hệ thống tài chính

Trong bài phát biểu bế mạc, ngài Macron cho biết đã đạt được đồng thuận để tiến đến cải cách các cơ quan tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đồng thời khiến cho những cơ quan này hoạt động “hiệu quả hơn, công bằng hơn và phù hợp hơn với thế giới ngày nay”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, từ chối hỗ trợ tín dụng và nợ cho các nước nghèo nhất, những đất nước này cần và xứng đáng được nhận những hỗ trợ đó.

“Gần 80 năm sau đó, cấu trúc tài chính toàn cầu đã lỗi thời, không hiệu quả và có bất công. Cấu trúc đó đã không còn khả năng đáp ứng nhu cầu của thế giới ở thế kỷ 21: một thế giới đa cực mang đặc trưng bởi các nền kinh tế và thị trường tài chính hội nhập sâu rộng, tuy nhiên cũng có dấu ấn của những căng thẳng địa chính trị và rủi ro hệ thống ngày càng tăng”.

Ông Li cũng kêu gọi các cơ quan tài chính hoàn thành đợt cải cách mới về hạn ngạch và quyền biểu quyết, đồng thời nâng cao tiếng nói của các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.

Trung Quốc, cùng với cộng đồng quốc tế, thúc đẩy tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, đồng thời phản đối chủ nghĩa bảo hộ, tách rời và làm gián đoạn chuỗi cung ứng dưới mọi hình thức, ông Li nói thêm.

Thủ tướng Trung Quốc đã chọn châu Âu là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức và ông chia sẻ với ngài Macron rằng Trung Quốc và châu Âu có những thế mạnh riêng và cần tăng cường hợp tác hơn nữa.

Ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh rằng Trung Quốc và châu Âu cần đối phó với sự bất ổn của tình hình quốc tế bằng sự ổn định của quan hệ Trung Quốc-châu Âu và cùng nhau thúc đẩy sự phát triển bền vững của nhân loại.

https://news.cgtn.com/news/2023-06-23/China-pledges-support-for-developing-countries-at-financing-summit-1kSnrVnRy6s/index.html

SOURCE CGTNNguồn: PR Newswire – Đơn vị phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung thông báo này.

Share.

Comments are closed.