GENEVA, THỤY SĨ – News Direct – Ngày 4 tháng 11 năm 2023 – Tại Hội nghị các bên lần thứ 5 của Công ước Minamata về Thủy ngân (COP5) vừa diễn ra, các đại biểu đến từ 147 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã nhất trí loại bỏ dần hoàn toàn việc chiếu sáng đèn huỳnh quang (florescent lighting) trên toàn cầu vào năm 2027.

Đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân, một chất độc mạnh với hệ thống thần kinh

Quyết định này sẽ đẩy nhanh việc áp dụng đèn LED trên toàn thế giới bằng cách chấm dứt một cách hiệu quả việc chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang, ngoại trừ một số ứng dụng đặc biệt trong lĩnh vực vận tải. Đèn LED tiết kiệm năng lượng trung bình hơn 40% so với đèn huỳnh quang.

Các quyết định của COP5 chủ yếu đề cập đến đèn huỳnh quang tuyến tính (linear fluorescent lamp – LFL), tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm thủy ngân do chiếu sáng trên thế giới, thường thấy ở các văn phòng, cửa hàng cũng như các cơ sở và tổ chức thương mại khác. Đèn huỳnh quang tuyến tính (LFL) cũng là nguồn phát thải CO2 liên quan đến năng lượng. Các quyết định này khép lại những nỗ lực liên tục nhằm ngừng sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu thủy ngân trong lĩnh vực chiếu sáng trên toàn thế giới.

Thị trường toàn cầu đang chuyển sang sử dụng đèn LED

Lợi ích của việc chuyển đổi hoàn toàn sang đèn LED vào năm 2027 là rất lớn. Theo ước tính của CLASP – nhóm các chuyên gia về hiệu quả sử dụng thiết bị, việc thay đổi không sử dụng chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang bằng cách dùng đèn LED sẽ mang lại những lợi ích sau (tích lũy từ ngày ngừng sử dụng thiết bị cho đến năm 2050):

– Tránh phát thải 2,7 tỷ tấn CO2

– Loại bỏ 158 tấn ô nhiễm thủy ngân, cả từ bóng đèn và từ lượng khí thải thủy ngân tránh được từ các nhà máy điện đốt than

– Tiết kiệm 1.130 tỷ USD trên hóa đơn tiền điện

Ông David Kapindula, Chủ tịch của Minamata COP3 và chuyên gia khu vực châu Phi cho biết: “Với sự hợp tác sâu sắc với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, Khu vực châu Phi tự hào đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc “Làm cho Thủy ngân trở thành lịch sử. Quyết định loại bỏ dần ánh sáng huỳnh quang gốc thủy ngân sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có trong việc chống lại 3 nguy cơ khủng hoảng đối với hành tinh gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và mất đa dạng sinh học. Những hành động như vậy sẽ không thể thực hiện được nếu không có tinh thần hợp tác được các Bên thể hiện tại Minamata COP5 này”.

Động thái mới này bổ sung cho các quyết định tại Minamata COP4 vào tháng 3 năm 2022 nhằm loại bỏ dần đèn huỳnh quang compact (compact fluorescent lamp – CFL), loại đèn thường thấy trong các gia đình, trước năm 2025. Các đề xuất loại bỏ dần đèn huỳnh quang tại COP4 và COP5 đã được các đại biểu đến từ châu Phi đưa ra.

Ông Itsuki Kuroda, Đồng chủ tịch điều hành COP5 và Đại biểu Nhật Bản phát biểu: “Tôi rất vui khi thấy tinh thần hợp tác cao giữa các Bên liên quan đến các vấn đề về đèn huỳnh quang thủy ngân. Các bên có thể thống nhất về ngày loại bỏ tất cả các loại đèn huỳnh quang, thể hiện một ví dụ tích cực về ngoại giao thành công trên trường thế giới”.

Đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân, một loại hóa chất độc hại đe dọa sức khỏe con người và hành tinh. Hầu hết các đèn huỳnh quang đều được thải bỏ không đúng cách vào dòng chất thải thông thường; bóng đèn vỡ gây ô nhiễm đất và nước, đồng thời làm tăng nguy cơ sức khỏe ở những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như trẻ em, người mang thai và công nhân xử lý rác thải.

Bà Elena Lymberidi-Settimo, Điều phối viên quốc tế của Nhóm làm việc về Thuỷ ngân bằng 0 (Zero Mercury Working Group) nhận định: “Cộng đồng chiếu sáng không chứa thủy ngân đã cùng nhau đạt được thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống lại các sản phẩm có chứa thủy ngân. Việc chấm dứt mọi tình trạng ô nhiễm thủy ngân liên quan đến chiếu sáng sẽ mang lại lợi ích sâu rộng cho cộng đồng, hệ sinh thái của chúng ta và cho các thế hệ mai sau. Chúng tôi chúc mừng các chính phủ và vui mừng được cùng họ nói lời ‘Vĩnh biệt đèn huỳnh quang’”.

Đèn LED rất tiết kiệm điện. Phân tích toàn cầu gần đây chỉ ra rằng, thời gian hoàn vốn của các giải pháp đèn LED thay thế đèn huỳnh quang compact (CFL) đang được cải thiện, từ mức trung bình 6,3 tháng vào năm 2022 lên 2,4 tháng vào năm 2023.

Tỷ lệ bán và sản xuất đèn LED đang tăng lên hàng năm, trong khi sản xuất và bán đèn huỳnh quang đang giảm mạnh. Ngoài các thành phần blue-chip chuyên dụng, đèn LED có thể được sản xuất và lắp ráp ở bất cứ đâu, không giống như đèn huỳnh quang chỉ được sản xuất bởi một số công ty ở một số quốc gia. Những người ủng hộ cho rằng, việc chuyển đổi sang tất cả các loại đèn LED sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, do khả năng chi trả và tính sẵn có của đèn cũng như tăng việc làm sử dụng năng lượng sạch.

Đầu mối thông tin – truyền thông

Alexia Ross
+1 339-222-4311
aross@clasp.ngo

Trang Web
http://www.clasp.ngo/

Hashtag: #CLASP

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về CLASP

CLASP cải thiện hiệu suất năng lượng và môi trường của các thiết bị và dụng cụ mà mọi người sử dụng hàng ngày, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một thế giới bền vững hơn.

Thông tin về The Clean Lighting Coalition (Liên minh chiếu sáng sạch)

Liên minh Chiếu sáng sạch là một quan hệ đối tác toàn cầu nhằm nắm bắt các lợi ích về sức khỏe và môi trường của việc loại bỏ đèn chiếu sáng sử dụng thủy ngân.

Hashtag: #CLASP

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.Nguồn: Media OutReach Newswire – Đơn vị phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung thông báo này.

Share.

Comments are closed.