HÀNG CHÂU, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 31 tháng 10 năm 2023 – Alibaba Cloud, công ty con chuyên về công nghệ kỹ thuật số và là xương sống thông minh của của Tập đoàn Alibaba vừa ra mắt Tongyi Qianwen 2.0, mô hình ngôn ngữ lớn (large language model – LLM) mới nhất của tập đoàn, cùng với các mô hình mới dành riêng cho ngành tại Hội nghị Apsara – sự kiện công nghệ hàng đầu hàng năm. Bản phát hành này đánh dấu tiến bộ đáng kể khác trong việc theo đuổi đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của Alibaba Cloud và cam kết liên tục của công ty nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong các doanh nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hỗ trợ phát triển AI tạo sinh, Alibaba Cloud cũng đã công bố nền tảng đào tạo mô hình AI và một loạt sản phẩm đám mây sáng tạo. Các sáng kiến ​​mới nhằm củng cố cộng đồng mô hình AI nguồn mở và các công ty khởi nghiệp (start-up) AI toàn cầu cũng đã được công bố trong Hội nghị. Những tài nguyên này được thiết kế để cho phép khách hàng, đối tác, nhà phát triển, start-up và cộng đồng rộng lớn hơn khai thác tối đa tiềm năng của AI tạo sinh.

Ông Joe Tsai, Chủ tịch của Tập đoàn Alibaba cho biết: “Hiện tại, có tới 80% công ty công nghệ của Trung Quốc và một nửa số công ty mô hình lớn đang chạy trên Alibaba Cloud. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đám mây mở nhất trong kỷ nguyên AI. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua đám mây này, nó sẽ dễ dàng hơn và có giá cả phải chăng hơn để tất cả mọi người phát triển và sử dụng AI, để chúng tôi có thể giúp đỡ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, biến AI thành năng suất khổng lồ”.

Tongyi Qianwen 2.0: Bước nhảy vọt trong mô hình ngôn ngữ lớn (LLM)

Tongyi Qianwen 2.0 – một LLM chung với vài trăm tỷ tham số, là một bản nâng cấp đáng kể so với phiên bản đầu ra mắt vào tháng 4 vừa qua. Mô hình này đã vượt qua thành công một số LLM hàng đầu về điểm chuẩn trên các lĩnh vực khác nhau, từ hiểu ngôn ngữ, giải toán số học đến trả lời câu hỏi.

Với kích thước mô hình được mở rộng và kỹ thuật căn chỉnh được cải tiến, Tongyi Qianwen 2.0 thể hiện khả năng vượt trội trong việc hiểu các hướng dẫn phức tạp, viết quảng cáo, lý luận, ghi nhớ và ngăn ngừa ảo giác. Mô hình này hiện có thể được công chúng truy cập thông qua trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động, đồng thời có sẵn cho các nhà phát triển thông qua giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface -API).

Các mô hình dành riêng cho ngành: AI để nâng cao hiệu quả kinh doanh

Ngoài ra, Alibaba Cloud cũng phát hành các mô hình mới dành riêng cho ngành để giúp doanh nghiệp khai thác tiềm năng biến đổi của AI tạo sinh trên các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh. Các lĩnh vực này bao gồm hỗ trợ khách hàng, tư vấn pháp lý, chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý tài liệu, quản lý âm thanh & video, phát triển mã và tạo ký tự.

Ông Jingren Zhou, Giám đốc công nghệ của Alibaba Cloud nhận định: “Các mô hình ngôn ngữ lớn có tiềm năng to lớn để cách mạng hóa các ngành, lĩnh vực. Chúng tôi cam kết sử dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả AI tạo sinh, để giúp khách hàng nắm bắt được động lực tăng trưởng trong tương lai. Để giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn những lợi ích của AI theo cách tiết kiệm chi phí, chúng tôi đang tung ra một mô hình nền tảng mạnh mẽ hơn cũng như các mô hình dành riêng cho ngành để giải quyết các thách thức theo từng miền cụ thể. Thông qua những sáng kiến ​​này, chúng tôi hy vọng rằng các mô hình độc quyền của chúng tôi có thể mang lại giá trị thực cho khách hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động và duy trì tính cạnh tranh”.

Nền tảng dịch vụ AI tạo sinh: Nền tảng xây dựng mô hình AI toàn diện

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI tạo sinh, Alibaba Cloud đã giới thiệu Nền tảng dịch vụ AI tạo sinh – một nền tảng xây dựng mô hình AI tất cả trong một nhằm hợp lý hóa quy trình xây dựng ứng dụng và phát triển mô hình. Nền tảng này cung cấp một bộ công cụ toàn diện để quản lý dữ liệu, triển khai và định giá mô hình cũng như kỹ thuật nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực phát triển mô hình AI dành riêng cho doanh nghiệp của họ dễ dàng hơn.

Các sản phẩm đám mây đổi mới để thúc đẩy sự phát triển AI tạo sinh

Để hỗ trợ nhu cầu xử lý dữ liệu và tính toán ngày càng tăng trong quá trình phát triển AI tạo sinh, Alibaba Cloud đã tung ra một loạt sản phẩm đám mây cải tiến trên lĩnh vực máy học, vùng chứa (container) và cơ sở dữ liệu.

– Để nâng cao hiệu quả đào tạo và suy luận mô hình LLM, Alibaba Cloud đã nâng cấp Nền tảng trí tuệ nhân tạo (Platform for Artificial Intelligence – PAI), có sức mạnh tính toán, mạng, lưu trữ, tính toán, vùng chứa, đào tạo mô hình và khả năng suy luận được nâng cao. Công ty công nghệ AI và metaverse (vũ trụ ảo) Futureverse đã và đang đào tạo mô hình tạo văn bản thành nhạc trên Nền tảng trí tuệ nhân tạo (PAI), tận dụng hiệu suất cao và khả năng mở rộng quy mô dễ dàng để nâng cao hiệu quả và hiệu quả.

– Để đẩy nhanh quá trình xây dựng các ứng dụng AI tổng hợp tùy chỉnh, Alibaba Cloud đã nâng cao đầy đủ các giải pháp cơ sở dữ liệu – bao gồm cơ sở dữ liệu gốc trên đám mây PolarDB, kho dữ liệu gốc đám mây AnalyticDB và cơ sở dữ liệu đa mô hình gốc đám mây Lindorm – với vectơ độc quyền của nó động cơ. Nó cũng đã giới thiệu các công cụ hệ sinh thái cơ sở dữ liệu được hỗ trợ bởi LLM, bao gồm cả Trợ lý phân tích dữ liệu thông minh Dịch vụ quản lý dữ liệu (Data Management Service – DMS) Data Copilot.

– Để tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng đám mây có khả năng mở rộng và hiệu quả hơn nhằm phát triển ứng dụng, Alibaba Cloud đã ra mắt Dịch vụ điện toán vùng chứa đám mây của Alibaba (Alibaba Cloud Container Compute Service – ACS), một giải pháp không có máy chủ tiên phong tích hợp các dịch vụ vùng chứa với tài nguyên điện toán đám mây của mình. ACS cho phép các doanh nghiệp và nhà phát triển triển khai tài nguyên của Kubernetes, một phần mềm quản lý tập trung vào vùng chứa, theo cách tiết kiệm chi phí và thân thiện với người dùng hơn.

Các chương trình cộng đồng để thúc đẩy phát triển AI

Trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng AI rộng lớn hơn, Alibaba Cloud đã cam kết đóng góp nhiều hơn cho các cộng đồng nguồn mở, bao gồm ModelScope, cộng đồng AI do công ty khởi xướng với hơn 100 triệu lượt tải xuống mô hình kể từ khi thành lập một năm trước. Công ty tiên phong về đám mây có kế hoạch mở nguồn phiên bản 72 tỷ thông số của Tongyi Qianwen vào cuối năm nay.

Alibaba Cloud cũng đã công bố Alibaba Cloud Startup Catalyst Program,( tạm dịch: Chương trình xúc tác khởi nghiệp đám mây của Alibaba Cloud), cung cấp các tài nguyên điện toán đám mây, bao gồm hỗ trợ tín dụng đám mây lên tới 120.000 USD, tư cách thành viên học trực tuyến miễn phí và cơ hội kết nối với các start-up toàn cầu đầy triển vọng, bao gồm cả các công ty AI.

Hashtag: #alibabacloud #tongyiqianwen

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Alibaba Cloud

Được thành lập vào năm 2009, Alibaba Cloud (www.alibabacloud.com) là công nghệ kỹ thuật số và xương sống thông minh của Tập đoàn Alibaba. Alibaba Cloud cung cấp một bộ dịch vụ đám mây hoàn chỉnh cho khách hàng trên toàn thế giới, bao gồm điện toán đàn hồi, cơ sở dữ liệu, lưu trữ, dịch vụ ảo hóa mạng, điện toán quy mô lớn, dịch vụ bảo mật, quản lý và ứng dụng, phân tích dữ liệu lớn, nền tảng máy học và dịch vụ Internet vạn vật (IoT).

Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC), Alibaba duy trì vị trí là nhà cung cấp dịch vụ Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (Infrastructure as a Service- IaaS) trên đám mây công cộng hàng đầu thứ ba trên toàn cầu kể từ năm 2018. Theo Gartner, Alibaba là nhà cung cấp IaaS hàng đầu thứ ba thế giới và hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương tính theo doanh thu tính bằng USD kể từ năm 2018

Hashtag: #alibabacloud #tongyiqianwen

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.Nguồn: Media OutReach Newswire – Đơn vị phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung thông báo này.

Share.

Comments are closed.