Công nghệ

Xiaomi khởi kiện Mỹ nhằm thoát khỏi danh sách đen

Nhà sản xuất công nghệ Xiaomi đã bị đưa vào danh sách đen với lý do liên kết với quân đội Trung Quốc.

Vài tuần trước, khi Donald Trump còn đương nhiệm tổng thống, ông đã ra lệnh cho tất cả người Mỹ phải thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào 9 công ty Trung Quốc được cho là có quan hệ với quân đội nước này. Một trong những công ty bị đưa vào danh sách đen là Xiaomi.

Xiaomi khởi kiện Mỹ với yêu cầu đảo ngược danh sách đen

Vì thế, các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải bán cổ phiếu Xiaomi hoặc thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào công ty trước ngày 11 tháng 11 năm 2021.

“Xiaomi đã tuân thủ luật pháp và các luật cùng quy định liên quan nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. Công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mục đích dân sự và thương mại.

Xiaomi xác nhận không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là “Công ty quân sự của Đảng Cộng Sản Trung Quốc” được định nghĩa theo NDAA (Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia). Xiaomi sẽ thực hiện các hành động thích hợp để bảo vệ lợi ích của công ty và các bên liên quan.”

Đại diện Xiaomi chia sẻ

Theo Bloomberg, Xiaomi đã khởi kiện chính quyền Mỹ. Xiaomi muốn tòa án ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ đưa mình ra khỏi danh sách đen khi điều đó là “trái hiến pháp”.

Dấu chấm hết cho Xiaomi nếu không có chip Snapdragon và dịch vụ Google Play

Trớ trêu thay, Xiaomi không bán smartphone tại Mỹ mà chỉ là các món phụ kiện như: Pin sạc dự phòng và thiết bị đeo tay thông minh.

Tuy nhiên, điều mà hãng điện tử Trung Quốc lo sợ không phải là việc phân phối sản phẩm mà sẽ trở thành một “Huawei thứ 2”.

Xiaomi khởi kiện Mỹ với yêu cầu đảo ngược danh sách đen

Dưới thời chính quyền Trump, các công ty thiết bị mạng và smartphone Trung Quốc như Huawei và ZTE bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Huawei đã đánh mất chuỗi cung ứng của các công ty Mỹ, cụ thể là Google (Dịch vụ Google Play Service) và Qualcomm (Chip xử lý).

Nhằm “lách luật”, Huawei được cho là tách hoàn toàn thương hiệu con Honor thành một công ty độc lập. Vẫn chưa rõ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thời ông Biden sẽ diễn biến như thế nào và “Huawei của hiện tại” sẽ đi về đâu.

Một chi tiết cuối là đơn kiện liệt kê Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen là bị cáo, mặc dù, cả hai không ở vị trí hiện tại khi chính quyền Trump công bố danh sách đen.

Austin và Yellen được đề cử vào vị trí hiện tại bởi Tổng thống Joe Biden, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, tức 5 ngày sau khi chính quyền Trump ra lệnh yêu cầu người Mỹ thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào Xiaomi.

TechTimes