Đời sốngThể thao 24h

Tréo ngoe cảnh nhiều ‘sao’ nữ thể thao Iran bị chồng dùng luật cấm xuất cảnh | Thể thao khác

Theo hãng tin AP, Zargari đã gọi 3 lần cho 4 VĐV của Iran hôm 18.2 trong khi họ thi đấu trượt tuyết dành cho nữ thuộc giải vô địch thế giới ở Cortina (Ý) – trước khi cuộc, giữa và sau khi cuộc thi kết thúc. Zargari (37 tuổi) nói rằng chồng cô hiện đang có mối quan hệ với bạn thân của cô và đã yêu cầu cô ly hôn. “Tôi nói không và anh ấy đã chặn tôi ra nước ngoài thi đấu”, Zargari nói và kể thêm rằng chồng cô “luôn cười coi thường công việc của tôi và nhóm của tôi”.
Tréo ngoe cảnh nhiều ‘sao’ nữ thể thao Iran bị chồng dùng luật cấm xuất cảnh - ảnh 1

Zargari buộc phải ở nhà, không thể ra nước ngoài thi đấu khi bị chồng cấm xuất cảnh

Nhật báo Shargh của Iran ủng hộ cải cách của nước này và hãng thông tấn Isna cũng đã đưa tin câu chuyện của Zargari, nhưng không cung cấp chi tiết. Liên đoàn Trượt tuyết của Iran hiện cũng chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào. Theo báo giới địa phương, luật của Iran niêm yết rằng, một phụ nữ đã kết hôn không được cấp hộ chiếu hoặc đi ra nước ngoài nếu không được sự cho phép của chồng. Vì thế, hành động của người chồng khiến Zargari không thể đến Ý tranh tài và được thay bằng VĐV Marjan Kalhor.

“Tôi rất buồn và không thể tin được”, Zargari thất vọng và đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế (FIS). FIS cho biết trong một tuyên bố với AP rằng họ “thông cảm cho bất kỳ thành viên nào trong đội không thể tham dự giải vô địch thế giới của chúng tôi. FIS cũng không có tư cách tranh chấp luật pháp của bất kỳ quốc gia nào”.
Tréo ngoe cảnh nhiều ‘sao’ nữ thể thao Iran bị chồng dùng luật cấm xuất cảnh - ảnh 2

Nữ tuyển thủ bóng đá Iran, Niloufar Ardalan là 1 trong những VĐV nước này từng chịu cảnh bị chồng cấm xuất cảnh để thi đấu

Forough Abbasi, một trong những VĐV trượt tuyết trong đội của Zargari, đã lên tiếng chia sẻ về hoàn cảnh HLV của mình: “Đây không phải là lần đầu tiên. Chúng tôi đã gặp vấn đề tương tự trước đây. Nhưng tôi ước chúng ta có thể thay đổi nó – tất cả phụ nữ ở Iran, cùng nhau, tôi mong muốn chúng ta kêu gọi để thay đổi nó. Chúng tôi đang cố gắng. Tôi chắc rằng những người phụ nữ mạnh mẽ có thể thay đổi luật này và cô ấy (Zargari) sẽ mạnh mẽ hơn trước. Chúng tôi thực sự tự hào về cô ấy”.

Zargari từng huấn luyện Iran tại Olympic mùa đông 2018 tại PyeongChang (Hàn Quốc) và Olympic trẻ năm ngoái ở Lausanne, Thụy Sĩ. Zargari không phải là VĐV đã kết hôn đầu tiên bị chồng ngăn cản rời Iran. Vào năm 2015, cầu thủ bóng đá Niloufar Ardalan đã bỏ lỡ giải Asian Cup sau khi bị chồng cô là Mehdi Tutunchi – một người dẫn chương trình thể thao trên truyền hình, tịch thu hộ chiếu. Tutunchi thực hiện quyền ngăn cản vợ mình rời khỏi Iran vì cho rằng giải đấu trùng với những ngày đầu tiên đến trường của con trai họ. Vài tháng sau, một tòa án đã lật lại lệnh cấm, cho phép Ardalan ra nước ngoài để thi đấu các sự kiện khác.
Tréo ngoe cảnh nhiều ‘sao’ nữ thể thao Iran bị chồng dùng luật cấm xuất cảnh - ảnh 3

Iran đang dần cởi bỏ những luật gây khó đối với phụ nữ trong thể thao

Các môn thể thao nữ phần lớn biến mất khỏi Iran sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 của nước này. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng đang dần trở lại khá phổ biến, đặc biệt là bóng đá. Tuy nhiên, phong tục xã hội vẫn ảnh hưởng đến các cuộc cạnh tranh thể thao nữ, trong đó tuyển bóng đá nữ quốc gia phải thi đấu với mái tóc được che bởi khăn trùm truyền thống hoặc mũ trùm đầu.

Iran và Ả Rập Xê Út là 2 quốc gia Hồi giáo bắt buộc đội khăn trùm đầu đối với phụ nữ ở nơi công cộng. Abbasi – 1 trong 8 VĐV Iran (4 nữ và 4 nam) thi đấu tại giải vô địch trượt tuyết thế giới ở Cortina – cho biết cô được tự do lái xe, đi lại, tập luyện và chạy xe đua ở Iran.

Lệnh cấm du lịch của Zargari đã gây ra các cuộc phản đối dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả nam giới. Nhiều người cảm thấy không chấp nhận rằng trong thế kỷ 21, một người đàn ông vẫn có thể cấm vợ mình xuất cảnh. Trong khi đó, Zargari thổ lộ rằng mặc dù luật Iran cho phép người chồng chặn hộ chiếu của vợ là một “vấn đề cần phải bỏ”, nhưng cô ấy vẫn yêu đất nước mình.Nguồn: Thanh Niên