Theo đánh giá sơ bộ, các trang thiết bị thi đấu tại Khu LHTTQG Mỹ Đình đều đã cũ, lạc hậu và không còn đạt tiêu chuẩn so với các chỉ số hiện tại khi được đưa vào sử dụng từ năm 2003.

Sau 17 năm kể từ kỳ đại hội SEA Games 22 rất thành công được tổ chức vào năm 2003, Việt Nam sẽ lần thứ 2 đăng cai Đại hội thể thao lớn nhất khu vực lần thứ 31 vào năm sau, 2021. Đây không chỉ là cơ hội để các VĐV Việt Nam thể hiện tài năng, chuẩn bị cho các giải đấu lớn hơn, mà còn là cơ hội để nâng cao hình ảnh của nước chủ nhà.

Là một trong số những địa điểm chính được lựa chọn để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, trận chung kết môn bóng đá nam, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (KLHTTQG) Mỹ Đình tiếp tục giữ trọng trách đáng kể, trở thành bộ mặt của Việt Nam tại SEA Games 31 khi bạn bè quốc tế, quan chức của thể thao khu vực và lãnh đạo các nước sẽ tới tham dự. Chính vì thế, việc nâng cấp, sửa chữa tại đây cũng nhận được sự quan tâm rất lớn.

Cho đến nay sân vận động Mỹ Đình luôn được đảm bảo duy trì công năng sử dụng phục vụ cho các sự kiện chính trị của đất nước, của Bộ, ngành, thi đấu thể thao trong nước và quốc tế

Cho đến nay sân vận động Mỹ Đình luôn được đảm bảo duy trì công năng sử dụng phục vụ cho các sự kiện chính trị của đất nước, của Bộ, ngành, thi đấu thể thao trong nước và quốc tế

Phó Giám đốc phụ trách Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, cho đến nay sân vận động Mỹ Đình luôn được đảm bảo duy trì công năng sử dụng phục vụ cho các sự kiện chính trị của đất nước, của Bộ, ngành, thi đấu thể thao trong nước và quốc tế. Qua quá trình tổ chức, nơi đây được bạn bè quốc tế biết đến và đánh giá cao.

“Công tác bảo trì, bảo dưỡng được các nhân viên tại đây xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của đơn vị. Hàng năm, đơn vị cũng đã bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng chống xuống cấp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tổ chức các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Đặc biệt là công tác duy tu, bảo dưỡng mặt sân, đường chạy đảm bảo cho việc đăng cai các giải thi đấu thể thao trong nước quốc tế” – ông Nguyễn Việt Tiến nói.

Theo chủ trương chung của Chính phủ, việc tổ chức SEA Games 31 được thực hiện trên cơ sở tiết kiệm, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao đáp ứng các yêu cầu tổ chức đại hội; không sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình thể thao mới cho SEA Games.

Do vậy, việc nâng cấp, tu sửa tổ hợp cơ sở thể thao tại KLHTTQG Mỹ Đình đang được tính toán rất sức kỹ càng để đảm tiết kiệm và đáp ứng kịp thời gian tiến độ theo kế hoạch.

Cuộc chạy đua với thời gian chuẩn bị cho hai sự kiện lớn

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến mọi công việc chuẩn bị cho hai kỳ đại hội trên bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong khi đó, các dự toán, kế hoạch tài chính phải xong trước tháng 7/2020 thì ngân sách nhà nước mới duyệt cho các khoản chi của năm 2021. Do vậy, tới thời điểm này, rất cần các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt để không làm ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị cho Sea Games 31.

Dự án cải tạo và sửa chữa đường chạy trong SVĐ Mỹ Đình đã hoàn thành

Dự án cải tạo và sửa chữa đường chạy trong SVĐ Mỹ Đình đã hoàn thành

Trong thời gian vừa qua, Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với Khu LHTTQG Mỹ Đình nhằm tìm giải pháp tốt nhất có thể cho việc chuẩn bị sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Hiện, dự án cải tạo và sửa chữa đường chạy trong SVĐ Mỹ Đình đã hoàn thành và được các chuyên gia của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) sang kiểm tra, đo đạc và cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, Giám đốc KLHTTQG Mỹ Đình, sân phụ điền kinh tại đây cũng đã hỏng không thể sử dụng. Theo quy định bắt buộc của IAFF với các giải đấu, ngoài sân chính để thi đấu, bên cạnh đó, phải có một sân phụ với đầy đủ hạng mục: đường chạy, khu ném – đẩy, để cho VĐV tập luyện và khởi động.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, các trang thiết bị thi đấu đều đã quá cũ, lạc hậu không thể sử dụng và không còn đạt tiêu chuẩn so với các chỉ số hiện tại khi được đưa vào sử dụng từ năm 2003.

“Trang thiết bị hiện nay công trình được đầu tư xây dựng cách đây 20 năm, một số trang thiết bị xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu cho một số môn như Điền kinh, Bơi lội. Chúng tôi đã đánh giá để đề xuất với Bộ VHTTDL và Tổng cục TDTT để xin ý kiến kịp thời thay thế nhằm đáp ứng yêu cầu” – ông Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Được biết, để đảm bảo tiến độ, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã yêu cầu, Khu LHTTQG Mỹ Đình cần rà soát lại để có báo cáo đánh giá hiện trạng các hệ thống, hạng mục, phối hợp với Vụ Thể thao thành tích cao I, II để xem xét, tính toán các trang thiết bị cần thiết, các phòng chức năng….

Ngoài Khu LHTTQG Mỹ Đình, trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng là cụm công trình chính cần được tu bổ, sửa chữa. Những người đứng đầu ngành TDTT rất muốn các Bộ, ban, ngành sẽ sớm có chuyến khảo sát thực tế, qua đó, đánh giá được sự cấp thiết, đưa ra những định hướng nâng cấp hợp lý, giúp việc chuẩn bị cho SEA Games 31 được thành công, nâng vị thế và hình ảnh về nước chủ nhà Việt Nam.

Xem thêm bài mới nhất

Nguồn: Tổ Quốc

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã đóng.