Rạng sáng ngày 28/10/2020 (theo giờ Việt Nam), chủ tịch câu lạc bộ Barcelona, ông Bartomeu đã chính thức từ chức sau cuộc họp khẩn. Ông Bartomeu chia tay Barca sau 6 năm làm chủ tịch câu lạc bộ. Hãy cùng nhìn lại những di sản mà ông để lại tại Nou Camp.

Danh hiệu

Bartomeu nhậm chức chủ tịch Barca từ năm 2015 sau một năm làm chủ tịch tạm quyền của đội bóng. Kể từ đó đến nay, Barca đã giành tổng cộng 13 chiếc cúp bao gồm 4 La Liga, 4 cúp nhà vua, 2 siêu cúp Tây Ban Nha, 1 siêu cúp Châu Âu, 1 FIFA Club World Cup và nổi bật nhất là 1 Champions League.

Champions League 2014/2015 là vinh quang cao nhất của Barcalona dưới triều đại Bartomeu

Champions League 2014/2015 là vinh quang cao nhất của Barcalona dưới triều đại Bartomeu

Các hợp đồng chuyển nhượng đắt giá

Kể từ năm 2015 Barca đã bỏ ra hơn một tỷ Euro để chi cho việc mua sắm cầu thủ. Họ đã mang về những cái tên nổi bật như Philippe Coutinho (145 triệu Euro), O. Dembele (130 triệu Euro), A. Griezmanm (120 triệu Euro), F. De Jong (86 triệu Euro)… Tất cả những người trên đều chưa đem lại thành công cho câu lạc bộ và một trong những nguyên nhân chính cho sự ra đi của Bartomeu.

Coutinho vẫn chưa xứng đáng với cái giá 135 triệu Euro mà câu lạc bộ bỏ ra để có anh

Coutinho vẫn chưa xứng đáng với cái giá 135 triệu Euro mà câu lạc bộ bỏ ra

Lò La Masia bị bỏ quên

Mãi tới mùa 2019/2020 Lò đào tạo trứ danh của Barca mới cho ra mắt một cầu thủ chất lượng đó là Ansu Fati. Còn trong suốt những năm trước đó lò đào tạo của Barca luôn bị bỏ quên. Việc câu lạc bộ muốn thành công ngay lập tức bằng việc bỏ tiền tấn để chiêu mộ siêu sao làm cho rất ít cầu thủ của đội trẻ có thể chen chân lên đội hình chính Barca. Điều đó dẫn đến việc Barca thi đấu ngày càng thiếu đi bản sắc câu lạc bộ.

Messi và Fati là nguồn cảm hứng lớn nhất của Barcalona hiện tại

Fati là hy vọng lớn nhất của lò La Masia sau một thập kỉ đã qua

Đội bóng quá phụ thuộc vào Messi

Tất nhiên là mọi đội bóng khi có Messi trong đội hình đều dựa hết vào tài năng của anh để giành chiến thắng nhưng với Barca thì khác. Họ không có phương án dự phòng để thay thế mỗi khi siêu sao người Argentiana sa sút phong độ hay không thi đấu. Điều này được để hiện trong suốt nhiều mùa giải qua. Bartomeu đã nhìn ra vấn đề này nhưng ông không có cách nào giải quyết được, điều đó dẫn tới những quyết định sai lầm liên tiếp của ông và những thành viên trong ban quản trị đội bóng.

Khoản nợ khổng lồ

Người ta không biết chắc chắn là Barca đang nợ bao nhiêu tiền vì hội đồng quản trị không minh bạch về tài chính. Câu lạc bộ khẳng định đang nợ 460 triệu euro (543 triệu USD), nhưng truyền thông Tây Ban Nha cho rằng con số thực tế lên đến 888 triệu euro (gần 1 tỷ USD). Đây sẽ là vấn đề lớn mà chủ tịch kế nhiệm sẽ phải giải quyết.

Việc Bartomeu rời ghế chủ tịch Barca là điều đã được dự đoán từ trước. Không thể phủ nhận sự thành công ở giai đoạn đầu Bartomeu làm chủ tịch Barcalona nhưng những tính toán sai lầm của Bartomeu đã làm cho Barca ngày càng đi xuống về thành tích lẫn thương hiệu.

Bartomeu từ chức chủ tịch Barca trước một năm so với nhiệm kỳ

Bartomeu từ chức chủ tịch Barca trước một năm so với nhiệm kỳ

Trong bài diễn văn từ chức của mình, ông Bartomeu cũng đã tiết lộ việc đồng ý để Barcelona sẵn sàng tham gia  Super League châu Âu dù giải đấu này vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Việc ông Bartomeu từ chức có thể thay đổi quyết định chia tay Barca sau mùa giải này của thủ quân L. Messi nếu như chủ tịch mới giúp Barca có được sự thay đổi tích cực trong lối chơi cũng như thành tích.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã đóng.