BANGKOK, THÁI LAN – Media OutReach – Ngày 1 tháng 3 năm 2023 – Vào ngày 24 tháng 2 vừa qua, Công ty Impact Electrons Siam Limited (IES), nhà cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu Châu Á -Thái Bình Dương, với tư cách là nhà phát triển Dự án Monsoon Wind (Điện gió Gió mùa), đã ký kết văn bản cung cấp khoản tài trợ 692 triệu USD cho Dự án Monsoon Wind cùng với các cổ đông khác, trong đó có ACEN Renewables International Pte. Ltd., STP&I Public Company Limited và SMP Group.

Dự án Monsoon Wind sẽ xây dựng, sở hữu và vận hành một nhà máy điện gió 600MW và đường dây truyền tải 500kV chuyên dụng tại các tỉnh Sekong và Attapeu nằm ở các tỉnh phía đông nam của CHDCND Lào. Đây là dự án điện gió đầu tiên ở CHDCND Lào và là dự án điện gió xuyên biên giới đầu tiên ở Đông Nam Á. Theo hợp đồng mua bán điện có thời hạn 25 năm, lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông qua đường dây truyền tải 500 kV của Công ty Dự án.

Caption

Dự án sẽ được đồng tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với tư cách là cơ quan thu xếp chính, Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (Asia Infrastructure Investment Bank – AIIB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan (Thai EXIM), Ngân hàng Sumitomo Mitsui. Corporation (SMBC), Hong Kong Mortgage Corporation Limited (HKMC), Kasikornbank và Siam Commercial Bank.

Ông Peck Khamkanist, Giám đốc điều hành (CEO) của IES, cho biết: “Là công ty tiên phong về các giải pháp bền vững, chúng tôi mong muốn trở thành một phần trong cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu bằng cách bắt đầu hành trình năng lượng xanh bắt đầu từ khu vực quê hương của chúng tôi. Lào sở hữu tài nguyên thiên nhiên để tạo ra năng lượng tái tạo. Dự án này cũng cho thấy các thông tin về carbon của CHDCND Lào. Chúng tôi là một phần của hành trình nâng cao phúc lợi và hạnh phúc của các cộng đồng địa phương nơi chúng tôi hoạt động”.

Monsoon Wind là một trong những dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển điện lực của Chính phủ Việt Nam. Dự án sẽ góp phần tăng cường kết nối trong khu vực ASEAN thông qua việc cung cấp dịch vụ bán điện xuyên biên giới. Chính phủ Lào sẽ được hưởng lợi từ dự án theo nhiều cách khác nhau như nhận doanh thu bằng ngoại tệ từ phí bản quyền và các nguồn khác dựa trên Thỏa thuận nhượng quyền. Dự án cũng sẽ thúc đẩy việc làm tại địa phương trong cả giai đoạn xây dựng và vận hành. Hơn nữa, chương trình phát triển cộng đồng và nhóm dân tộc của nhà tài trợ sẽ nâng cao sinh kế của người dân bằng cách nhắm mục tiêu các biện pháp trong lĩnh vực y tế, giáo dục và kinh tế.

Ông Nat Hutanuwatr, Giám đốc điều hành của Monsoon Wind, cho biết: “Theo Hợp đồng mua bán điện 25 năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Thỏa thuận nhượng quyền với Chính phủ CHDCND Lào, Nhà máy Monsoon Wind có công suất 600MW sẽ là trang trại gió lớn nhất và đầu tiên của loại để kinh doanh điện gió qua biên giới trong khu vực, Công ty Monsoon Wind rất tự hào được đại diện cho tất cả các nhà tài trợ, được hợp tác chặt chẽ với nhóm cho vay và có thể thực hiện các tài liệu tài trợ không truy đòi đặc biệt trong khoảng thời gian ngắn như vậy”.

IES có kế hoạch mở rộng thêm 1.000MW gần địa điểm của Monsoon Wind hiện hữu. Dự án, bao gồm cả việc mở rộng, có khả năng bù đắp hơn 50 triệu tấn carbon dioxide trong suốt vòng đời của nó. Các dự án năng lượng gió sẽ đa dạng hóa nguồn năng lượng tái tạo chính của Lào, thủy điện, chủ yếu được tạo ra trong mùa mưa. Bằng cách xây dựng và tích hợp các nguồn tái tạo với cấu hình phát điện bổ sung, cùng với mạng lưới kết nối khu vực, tổ hợp này có thể cung cấp điện ổn định, sạch và giá cả phải chăng cho các quốc gia ASEAN trong suốt cả năm.

Hashtag: #IES

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Impact Electrons Siam Limited

Impact Electrons Siam Limited (IES) là một công ty giải pháp năng lượng tái tạo khu vực có trụ sở tại Thái Lan với hơn 1.900 MW năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các dự án kết nối khu vực đang được phát triển và vận hành ở Thái Lan, Nhật Bản, Lào và Việt Nam. IES là một công ty tư nhân được thành lập vào năm 2011. IES phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo sạch, giá cả phải chăng và đáng tin cậy, đồng thời là công ty tiên phong đổi mới có tầm nhìn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với tầm nhìn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các cộng đồng địa phương trong khu vực.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập http://www.impactelectrons.com/ https://www.monsoonwindasia.com/

Hashtag: #IES

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.Nguồn: Media OutReach Newswire – Đơn vị phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung thông báo này.

Share.

Comments are closed.